Phân Biệt Tỏi Cô Đơn

Tỏi cô đơn là gì?

Tỏi cô đơn tên gọi khác tỏi một tép, tỏi mồ côi, tỏi một, tỏi đơn, là loại tỏi được hình thành từ sự khuyết tật trong quá trình sinh trưởng. Cây tỏi này chỉ phát triển duy nhất một tép, trong khi các cây tỏi tương tự đẻ ra nhiều tép tỏi để tạo thành loại tỏi bình thường.

Phân loại tỏi cô đơn

A. Nguồn cung cấp tỏi cô đơn

1. Tỏi cô đơn Lý Sơn

Tỏi cô đơn Lý Sơn khá nổi tiếng ở Việt Nam. Với nhiều ưu điểm nổi bật như mẫu mã đẹp, củ tỏi trắng, không lớn lắm. Khi ăn tỏi cô đơn không thấy hôi miệng như những loại tỏi khác. Được gieo trồng trên vùng đất Lý Sơn chân núi lửa và pha cát của biển, thêm nữa sản lượng tỏi cô đơn không lớn. Chính vì thế giá tỏi cô đơn Lý Sơn cao ngất ngưởng không dưới 1tr đồng/kg.

toi co don Ly Son
Tỏi cô đơn Lý Sơn

2. Tỏi cô đơn Myanmar

Trước nhu cầu của thị trường, những năm gần đây xuất hiện các loại tỏi cô đơn nhập khẩu với giá rẻ hơn rất nhiều. Đáng chú ý là tỏi cô đơn Myanmar, với người không sành có thể bị nhầm lẫn với tỏi Lý Sơn do kích cỡ tương tự. Tỏi cô đơn Myanmar có giá bán lẻ từ 300.000 – 600.000 đồng/kg, tùy chất lượng và thời vụ. 

toi co don myanmar
Tỏi cô đơn Myanmar

3. Tỏi cơ đơn Trung Quốc 

Thật ra, nguồn gốc chính của tỏi cô đơn là ở Trung Quốc. Đất nước có thời tiết lạnh, khô rất thích hợp trồng tỏi cô đơn. Nhưng do mác hàng Trung Quốc lên nhiều người Việt không có niềm tin vào giống tỏi này. Hơn nữa, công nghệ gieo trồng, khí hậu phù hợp giúp năng suất tỏi cô đơn hơn hẳn nước khác. Củ tỏi cô đơn Trung Quốc khá to. Cũng vì thế tỏi cô đơn Trung Quốc giá khá thấp, khoảng 70.000đ đến 100.000đ/kg.

toi co don Trung Quoc
Tỏi cô đơn Trung Quốc

Tham khảo mua tỏi cô đơn: www.nongsandungha.com/thuc-pham/toi-co-don

B. Những giống tỏi cô đơn

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại tỏi cô đơn phổ biến là tỏi cô đơn đen và tỏi cô đơn trắng.

  • Tỏi cô đơn trắng: Là loại tỏi tự nhiên, sau khi thu hoạch về được bán trực tiếp trên thị trường.
  • Tỏi cô đơn đen: Nguồn gốc chính là ở Nhật Bản. Sử dụng tỏi cô đơn trắng bằng công nghệ lên men thành tỏi đen. Với nhiều ưu điểm như chữa bệnh, giá trị dinh dưỡng cao, giá tỏi thường tăng gấp 7 lần so với ban đầu. Không quá khi nói tỏi cô đơn đen là vua của các giống tỏi.
toi co don den
Tỏi cô đơn đen

Nếu bạn còn phân vân mua phải hàng không chất lượng. Hãy liên hệ NÔNG SẢN DŨNG HÀ để mua hàng uy tín đúng giá đúng chủng loại. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp nhiều mặt hàng rau củ sạch chi tiết tại: https://nongsandungha.com/danh-muc/rau-cu-sach

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *