Nghệ thuật ướp trà hoa nhài

Nghệ thuật ướp trà hoa nhài

Thưởng trà là cả một nghệ thuật thì người ướp trà là một người nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật.

Trà hoa nhài luôn được ưu chuộng từ những người “sành thưởng trà” nhất

Các hương trà quen thuộc hiện nay như: Ngọc lan, sen, nhài, ngâu sói,… Nhưng đặc biệt nhấtt là “âm hương” hoa nhài nở vào 20 giờ- 21 giờ được chọn nhiều nhất của những người thưởng trà.

Ướp trà nhài cần phải tỷ mỉ mới ra được hương trà như mong muốn. Hoa nhài  được hái khi đang nụ chớm nở và tuyệt đối không thu hái vào những hôm trời mưa. Đặc biệt để có hương đặc biệt cần ủ nhiều lần ( ít nhất 3 lần ủ hoa) còn nếu không thì chỉ 1-2 lần là đủ.

Hoa nhài khô

>>> Mẹo hay làm trà hoa nhài đơn giản tại nhà

Ướp trà hoa nhài không khó như bạn tưởng

Chọn nguyên liệu trà để ướp hoa

Có thể nói bước chọn nguyên liệu là bước quan trọng quyết định chất lượng trà hoa nhài thành phẩm.

Chè xanh cần được sàng sẩy kỹ càng để loại bỏ các cánh nhỏ (cám) hoặc các tạp chất (nếu có) , các cánh chè phải đều nhau, nước chè xanh,vị thơm đậm.

Chè ướp hoa nhài có ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách chọn chè ban đầu.

Chọn hoa nhài để ướp trà

Hoa nhài thường chín vào lúc 4-5 giờ chiều và nở vào khoảng 8-9 giờ tối. Vì vậy khi lấy hoa nhất thiết phải lấy vào lúc hoa chín, đó là lúc hoa chuyển từ phơn phớt xanh sang màu trắng đục như gạo nếp,các cánh hoa nhài phải nở to đều nhau, loại bỏ những cánh hoa nép, hoặc không nở.

Ướp trà bằng những nguyên liệu dã chuẩn bị

  • Hoa nhài sau khi nhặt xong được rải đều ra , phủ tờ báo lên trên, đến khoảng 20h – 21h tối chúng sẽ cùng nhau tỏa hương.
  • Thời gian ướp chè tốt nhất là 20h – 21h . Cứ một lớp chè lại rắc một lớp hoa nhài, rồi lại một lớp chè, một lớp hoa ướp
  • Trong khoảng 18 đến 24 tiếng, chè đã ngậm hết hương hoa khiến cánh từ màu trắng đục chuyển sang trong suốt, lúc này mới đem trà sàng để loại bỏ hoa nhài
Trà hoa nhài

>>> https://nongsandungha.com/ban-tra-hoa-nhai-o-dau.html

Bảo quản chè hoa nhài

Chè được cho vào một chiếc túi chống ẩm để giữ cả hương nhài lẫn hương chè, rồi đem sấy cho đến khi chè khô, hương nhài quyện vào chè thì bỏ ra và coi như xong một lần ướp. Cứ làm như vậy bốn lần là được.

Để giữ được trọn vẹn hương nhài, khi lựa hoa đến khi ướp chè điều tối kị là dùng quạt máy dù thời tiết có oi bức đến đâu. Chè nhài uống hợp nhất là vào mùa đông.

CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ

Web site: https://nongsandungha.com/

Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0901.539.693

Số máy bàn: (024)-66865840

Email: nongsandungha@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *