Kiểm tra sức khỏe ngay nếu như bạn biết những dấu hiệu bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa trong cơ thể với những dấu hiệu bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao hơn mức cho phép. Nguyên nhân là do các tế bào không thể hấp thụ được lượng đường, đề kháng hoặc thiếu hụt insulin.

Khi bạn không bị tiểu đường

  • Tinh bột, đường, sữa và các chế phẩm từ sữa phân hủy thành đường trong dạ dày. Đường ngấm vào trong máu. Lượng đường trong máu ở một thời điểm bất kì giúp bác sĩ xác định chỉ số đường huyết.
  • Một số đường được gan hấp thụ và chuyển hóa thành glycogen, đóng vai trò là một nguồn năng lượng dự trữ khi lượng đường thấp.
  • Khi lượng đường trong máu cao, tuyến tụy sẽ sản xuất insulin. Insulin có nhiệm vụ đưa đường trong máu vào tế bào cơ, tế bào mỡ – nơi glucose được đốt cháy giải phóng năng lượng. Khi bạn không bị tiểu đường, nồng độ insulin tối ưu, quá trình chuyển hóa đường và giải phóng năng lượng diễn ra bình thường.

Khi bạn bị tiểu đường

  • Lượng đường trong máu tăng cao sau khi ăn. Cơ thể không sản xuất insulin hoặc sản suất không đủ lượng insulin, lượng đường trong máu vẫn cao. Chỉ số đường huyết trên 140 mg/dl sau bữa ăn, bạn là người tiền tiểu đường, chỉ số đường huyết trên 200 mg/dl, bạn mắc bệnh tiểu đường.
  • Khi bạn nhịn ăn, gan cũng tiết ra một số đường. Nếu chỉ số đường huyết sau 8 giờ nhịn ăn trên 108 mg/dl, bạn là người tiền tiểu đường, chỉ số này trên 126 mg/dl bạn bị tiểu đường.

dau hieu benh tieu duong

Dấu hiệu bệnh tiểu đường như thế nào?

Dấu hiêu bệnh tiểu đường tuyp 1 và tiểu đường tuyp 2 đều tương tự nhau là có lượng đường có trong máu (tăng đường huyết). Tuy nhiên những dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuyp 1 thường nhanh hơn so với bệnh tiểu đường tuyp 2 âm thầm qua nhiều năm bạn mới phát hiện được.

1. Đi tiểu thường xuyên là dấu hiệu bệnh tiểu đường:

Khi tế bào không thể hấp thụ được lượng đường đi vào cơ thể. Lúc này thân là cơ quan phải có gắng hoạt động để đào thải đường ra ngoài. Vì thế, bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, có thể lên đến 5l/ ngày. Đi tiểu thường xuyên sẽ diễn ra nhiều hơn vào ban đêm, gọi là triệu chứng tiểu đêm. Dấu hiêu bệnh tiểu đường này kéo dài sẽ gây ra cả ảnh hưởng đến thận.

2. Bộ phận sinh dục bị sưng và nhiễm nấm là dấu hiệu bệnh tiểu đường:

Lượng đường trong nước tiểu cao khiến bộ phận sinh dục có thể dễ bị nhiễm nấm, dẫn đến sưng và ngứa.

3. Một trong những dấu hiệu bệnh tiểu đường là khát nước:

Khi cơ thể bạn phải đi tiểu thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng khát nước. Bạn có thể luôn cảm thấy khát và phải uống nhiều nước để bù lại.

dau hieu benh tieu duong la khat nuoc

4. Mệt mỏi và hôn mê:

Đây cũng là dấu hiệu bệnh tiểu đừng bạn cần chú ý. Vì các tế bào không thể hấp thụ đường nên tế bào không thể giải phóng năng lượng, khiến bạn có thể cảm thấy kiệt sức.

5. Giảm cân

Bạn có biết dấu hiệu bệnh tiểu đường cũng khiến bị giảm cân. Cơ thể không thể đốt cháy đường, nó sẽ đốt cháy chất béo và cơ bắp, kích hoạt việc giảm cân và mất cơ bắp.

6. Vết thương lâu lành

Bệnh tiểu đường làm giảm số lượng và khả năng của các tế bào gốc của tế bào nội mô (EPCs) – làm lành mạch máu và vết thương hở.

dau hieu benh tieu duong vet thung lai lanh

7. Mắt mờ, mất thị lực

Chỉ số đường huyết tăng có thể làm giác mạc chảy nước và sưng. Hình dáng của giác mạc bị thay đổi có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của mắt. Đây chính là tác dụng phụ của thuốc trị tiểu đường.

Sau nhiều năm tăng đường huyết, các mạch máu trong võng mạc yếu và mỏng đi và mọng mắt phồng lên gọi là phình vi mạch, tiết ra dịch. Dịch này rò rỉ vào trung tâm võng mạc có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Bạn có thể kiểm soát và phòng ngừa được bệnh tiểu đường không?

Tiểu đường là căn bệnh thường không thể chữa khỏi nhưng bạn có thể dễ dàng để kiểm soát nó nến như có phương pháp kip thời. 

  • Bạn có thể kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học và thực phẩm có ích cho sức khỏe: ăn ít đường, ít bép và tập luyện thể thao thường xuyên.

Liên hệ mua tâm sen uống trà kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả tại đây

tra tam sen kiem soat benh tieu duong

  • Kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 1 bằng cách tiêm insullin.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả bằng những loại trà thảo được rất tốt cho sức khỏe như: Trà nụ vối, trà xanh, trà tâm sen hoặc trà sơn mật hồng sâm cũng rất tốt.

Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 cần phải cẩn thận nhiều hơn, tránh trường hợp lượng đường trong máu thấp hơn bình thường, dẫn đến hạ đường huyết, nghiêm trọng có thể dẫn đến co giật và ngất xỉu.

bo sung rau xanh de kiem soat benh tieu duong

Xem thêm: Chìa khóa cho bệnh nhân tiểu đường với các loại trà thảo dược tại đây 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *