Cách bảo quản các loại hạt đậu để lâu không bị mối mọt

Trong nhà bếp của người Việt thì luôn có các loại hạt như ngô, đậu phộng hay vừng mè. Nhưng làm sao để giữ chúng trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất lượng cũng như sự an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hãy đọc bài viết này để có cách bảo quản hạt đậu đúng chuẩn nhất.

=> Tìm hiểu thêmĐịa chỉ mua bán các loại hạt đậu nguyên chất uy tín giá rẻ tại Hà Nội => Click here

Tại sao cần bảo quản các loại hạt đậu

Với top thực phẩm đồ khô các loại hạt đậu như hiện nay bạn nên có cách bảo quản hạt đậu để dùng được lâu hơn.
Hạt đậu  – là một loại hạt rất giầu chất dinh dưỡng, rất cần cho sức khỏe con người. Hạt đậu cũng là một loại thực phẩm dễ sản xuất (dễ trồng), dễ chế biến thành nhiều món ăn.
Với nhiều công dụng và giá trị dinh dưỡng mà các hạt đậu mang lại bạn nên hoàn tất cho nó một khâu bảo quản. Có giữ được giá trị dinh dưỡng thì các hạt đậu mới còn nguyên chất và giàu giá trị sử dụng.
Đậu là nguyên liệu khó bảo quản, nếu không giữ kĩ sẽ rất dễ bị mối mọt ăn hết. Hướng dẫn cách bảo quản hạt đậu sẽ giúp các bạn một phần nào trong việc tránh mọt..
Các loại đậu hầu như có vỏ khá mỏng, nên khả năng chống mối mọt của nó rất thấp. Hơn thế nữa, đậu đen xanh lòng còn có hàm lượng protein lớn, đây là chất dễ phân giải. Vì vậy, nên đậu đỗ là thức ăn được nhiều vi sinh vật yêu thích.

cach bao quan dau den xanh long

=> Xem thêm thông tin về hạt đậu trắng https://nongsandungha.com/thuc-pham/ban-dau-trang-loai-1

Tính chất chung các loại hạt đậu

Các loại đậu đỗ nói chung có lớp vỏ mỏng nên khả năng bảo vệ kém, lại chứa nhiều protein và chất béo (2 – 20%) nghĩa là những chất dễ phân giải. Mặt khác đậu đỗ lại là nguồn thức ăn rất tốt cho vi sinh vật và côn trùng phá hoại mạnh, rất dễ bị mốc, oxy hoá, lượng axit béo tăng lên, phẩm chất của đậu đỗ giảm xuống. Nếu thuỷ phần của hạt 15 – 16% và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ cao sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng tự bốc nóng.
Nếu trong khối hạt lẫn nhiều tạp chất hoặc sâu hại nước nghiêm trọng thì khả năng biến chất của hạt tương đối lớn. Từ sự biến hoá hình thái của hạt có thể nhận ra mức độ biến chất của hạt. Ví dụ nếu thuỷ phần của hạt là 13%, ở nhiệt độ cao 20 độ C có thể quan sát thấy màu sắc của tử diệp đậm. Còn nếu bộ phận hạt không chín đều, thuỷ phần 13% và ở nhiệt độ bảo quản là 23 độ C thì mặt sau tử diệp màu phớt hồng.

cach bao quan hat dau

Yếu tố giữ bảo quản hạt đậu được lâu

– Thuỷ phần: Phải luôn luôn giữ cho thuỷ phần của đậu đỗ ở giới hạn < 12% thấp hơn các loại hạt chứa nhiều tinh bột như thóc, gạo. Nếu như thuỷ phần vượt quá 12% ví dụ ở mức độ là 14% thì hạt bị mềm, tỷ lệ axit béo tăng nhanh, có mùi chua, mốc…

– Nhiệt độ khối hạt giữ ở mức độ bình thường, nếu cao quá sẽ làm phẩm chất giảm. Do vỏ hạt mỏng và dễ bị nứt, nên khi phơi cần tránh ánh nắng buổi trưa quá mạnh nên có thể phơi trong bóng mát, tốt nhất là sau khi thu hoạch phơi cả cây thì hạt đậu được bảo vệ bởi vỏ quả không dễ phát sinh hiện tượng nứt.

– Độ nguyên vẹn của hạt và độ chín của hạt phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn loại bỏ hạt xanh lép, vỡ…

Nói chung đối với hạt đậu đỗ người ta áp dụng phương pháp bảo quản kín hoàn toàn là tốt nhất; cách bảo quản tương tự như khi bảo quản khoai và sắn.

Khi nhiệt độ không khí không vượt quá 15 độ C thì căn cứ vào thuỷ phần khác nhau của hạt mà có thể xếp hạt như sau:

– Nếu thuỷ phần của hạt < 12% để hạt rời có độ cao 1,5 m, để trong bao và xếp 8 tầng.
– Nếu thuỷ phần từ 12 – 14% để hạt rời cao 1,0 m và đóng bao 6 tầng.
– Nếu thuỷ phần từ 14 – 16% để hạt rời cao 0,7 m và đóng bao 4 tầng.
– Nếu thuỷ phần từ > 16% để hạt rời cao 0,5 m và đóng bao 2 tấng.

Về mùa hè do thời tiết nóng nực nên độ cao hạt để rời nên giảm đi 1/3 và số tầng bao không quá 2 tầng bao. Với lượng hạt ít có thể dùng chum vại có lót tro bếp để hút ẩm, bỏ đậu vào và đậy kín. Không nhập kho lúc nóng.
Theo tài liệu nghiên cứu của Trung Quốc thì đậu nành nhập kho khi hạt nguội sau 10 tháng tỷ lệ nẩy mầm trên 50%. Nếu nhập kho lúc nóng thì tỷ lệ nẩy mầm chỉ còn 4%.

bao quan hat dau

Cách bảo quản đậu xanh không bị mối mọt

Cách bảo quản hạt đậu xanh rất dễ. Cho đậu xanh vào nuớc sôi ngâm từ 1-2 phút để diệt hết trứng mọt, sau đó đưa ra phơi khô, vào vào lọ kín đậy nắp để dành. Truờng hợp đậu đã có mọt, dùng phuơng pháp trên sẽ tránh đuợc mối mọt sau này.

cach bao quan hat dau xanh

=> Xem thêm thông tin về hạt đậu xanh xát vỏ tại đây

Tìm mua các loại hạt đâu nguyên chất an toàn tại Hà Nội

Tại thị trường Hà Nội bạn nên đến Nông Sản Dũng Hà. Nơi đây chuyên cung cấp thực phẩm sạch uy tín mà giá thành lại hấp dẫn. Cửa hàng luôn tư vấn nhiệt tình theo nhu cầu chọn mua khách hàng. Cam kết sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng mà chất lượng khỏi chê.

Thông tin liên hệ: CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ
Website: https://nongsandungha.com
Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính-Quận Cầu Giấy-Hà Nội
Hotline: 0901.539.693
Số máy bàn: (024)-66865840
Email: nongsandungha@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *