Cách phân biệt bơ sáp với bơ nước khi mua

Cách phân biệt bơ sáp với bơ nước khi mua

Hiện nay, nhu cầu mua bơ sáp ngày càng tăng vì loại bơ này có nhiều ruột, thịt lại ngon, thơm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị nhầm lẫn khi chọn mua bơ sáp và bơ nước. Vậy cách phân biệt bơ sáp với bơ nước khi mưa như thế nào?

Cách phân biệt bơ sáp với bơ nước khi mua

Cách phân biệt bơ sáp với bơ nước khi mua
Cách phân biệt bơ sáp với bơ nước khi mua

Cách phân biệt bơ sáp với bơ nước khi mua không thể nhìn bằng mắt thường hay không thể dựa vào hình dáng quả bơ dài hay tròn. Hãy quan sát để phân biệt kĩ hơn. Quả bơ mà có da xanh, có lấm tấm vàng nhiều là loại bơ có tỉ lệ sáp cao. Cách phân biệt bơ sáp với bơ nước khi mua nữa là nếu cầm quả bơ lên có cảm giác chắc tay, nặng tay là quả bơ có tỉ lệ sáp cao. Còn khi bổ ra thấy quả bơ sáp sẽ có cơm vàng đậm, cơm càng vàng thì càng sáp dẻo. Ăn vào cảm nhận được vị ngon, ngậy, thơm, béo dẻo của bơ hoặc nếu không dẻo thì cơm cũng khô, bở. Ngược lại, bơ nước khi bổ ra sẽ có màu vàng nhạt hay mỡ gà. Khi cắn vào cảm giác bắn nước ra, nước ngập miệng, vị nhạt nhẽo, sang sảng thậm chí có thể bị đắng.

>>>> bơ sáp có tác dụng gì

Bí quyết chọn bơ sáp ngon

Đã biết cách phân biệt bơ sáp với bơ nước khi mua thì cũng nên tìm hiểu bí quyết chọn bơ sáp ngon. Trước tiên chúng ta hãy nhìn vào quả bơ, quả bơ có màu xanh và có nhiều lấm tấm màu vàng thì tỷ lệ là bơ sáp sẽ cao hơn bơ nước. Không nên chọn những quả bơ có màu nâu hồng. Về hình dáng, bơ dài thường lợi hơn bơ tròn vì hột nhỏ, lại có thêm phần cơm dày phía cuống bơ. Còn bơ tròn thường có hột to, tuy nhiên tròn hay dài không nói được là bơ ngon hay không.

Cách phân biệt bơ sáp với bơ nước khi mua
Cách phân biệt bơ sáp với bơ nước khi mua

Khi cầm lên hãy chọn quả bơ sáp có độ mềm đều. Còn những quả sờ vào mềm nhũn thì có thể đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa. Hơn thế những quả bơ chín không đều, thường là chín ép. Điểm đặc biệt, nếu là bơ sáp thì khi cầm quả bơ sẽ cảm thấy chắc tay vì phần thịt bên trong quả bơ chắc. Khi lắc nhẹ thấy tiếng hạt bên trong. Cũng không nên chọn quả khi lắc hạt lăn nghe quá rõ vì có thể thịt sẽ mỏng.

 

Lưu ý khi dùng bơ sáp

Bên cạnh cách phân biệt bơ sáp với bơ nước khi mua thì cũng có một số lưu ý khi dùng bơ sáp. Bơ không chín trên cây, chỉ chín từ 1 đến 2 ngày sau khi hái xuống. cách chọn bơ sáp ngon là khi mua về, đừng ủ bơ trong thùng gạo, bịch nilon, nơi kín, đặt trái bơ trong rổ. Hãy bảo quản ở nơi thoáng mát, phần cuống lên trên, bơ sẽ chín dần. Khi một trái chín, các trái còn lại chín rất nhanh sau đó. 

Nếu bơ chín, nắn nhẹ, trái mềm đều, phần gần cuống thì mềm hơn. Dù bơ sáp có để trong tủ lạnh nhưng vẫn sẽ mất mùi, vị và chất dinh dưỡng nhanh. Khi trái chín, bạn nên tránh bỏ bơ sáp vào tủ lạnh, sẽ mất vị ngon. Lưu ý rằng dù trái bơ non dù để chín cũng chẳng có được món ngon nên hãy chọn những quả già.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *