Kỹ thuật trồng rau bò khai mới nhất cho hiệu quả kinh tế cao

Rau bò khai là loại rau rừng mọc tự nhiên tại khu vực gần chân núi đá. Nhiều năm nay người dân đi lấy củi hoặc khai phá thêm diện tích đất sản xuất nên loại cây này còn rất ít. Rau bò khai là loại rau đặc sản và còn được dùng để làm thuốc rất tốt. Nhiều du khách đến thăm các tỉnh vùng cao như Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn đều bị thu hút bởi thứ rau đặc sản này và tìm mua ngày càng nhiều. Nhận thấy giá trị kinh tế của rau bò khai, nhiều gia đình các tình vùng cao phía Bắc đã nhân giống và trồng rộng rãi, đem lại lợi ích kinh tế vô cùng cao.

Rau bò khai

Bò khai là loại cây tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc và cho giá trị kinh tế cao. Mọi người có thể tham khảo kỹ thuật trồng rau bò khai qua bài viết dưới đây.

Đặc tính của rau bò khai

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật trồng rau bò khai chúng ta cần phải hiểu rõ đặc tính, thích nghi của loài cây này.

Rau bò khai là loại cây phổ biến ở các tỉnh phía Bắc của Việt Nam. Ở một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung Bộ cũng xuất hiện loại cây này nhưng số lượng không nhiều. Nó tập trung chủ yếu ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ,…

Cây thích nghi ở những vùng rừng thứ sinh, rừng đang phục hồi, hoặc rừng thường xanh ưa ẩm nhiệt đới. Ở những điều kiện thuận lợi, cây phát triển rất mạnh, đường kính từ 5 – 6 cm, leo cao trên các ngọn cây đến 10m hoặc hơn.

Cây rau bò khai

Đặc điểm của cây ưa sáng khi trưởng thành, giai đoạn non thì ưa bóng, vì vậy khi trồng cần che nắng khi cây vẫn còn non. Cây không ưa ẩm, thích hợp ở cùng khí hậu khô, mọc lá mới quanh năm. Những tháng mùa đông thời tiết lạnh cây sẽ phát triển chậm hơn.

Cây ra chồi rất mạnh. Để có nhiều ngọn non, tháng 2-3 cần phát các cành già để đầu mùa mưa các chồi non xuất hiện. Sau khi bị phát đốt, đến mùa mưa, rất nhiều chồi lại nảy ra từ gốc thân cũ. Là cây dễ gây trồng bằng hom.

Xem thêm Cách chế biến rau bò khai tại https://nongsandungha.com/cach-che-bien-rau-bo-khai.html

Đặc điểm hình thái

Rau bò khai là một loại cây dây leo bằng tua cuốn, dài 5- 10m; đường kính trung bình 2-3cm, lớn nhất đạt 5-6cm, có màu xám vàng hay vàng nhạt, non màu xanh, già có màu trắng mốc. Dây dài tới 10-15m, thân và cành mềm có tua cuốn, trên mặt vỏ có nhiều vết bì khổng màu nâu.Cành khi non hơi có cạnh, màu xanh lục, đường kính 4-6mm. Lá mọc so le, hình trứng rộng, đầu nhọn, dài 9-16cm, rộng 6-11,5cm, mép nguyên, lượn sóng, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu xám mốc, có 3 gân chính; cuống lá dài 3,5cm, có cây cuống lá dài 8-9cm, phình ở 2 đầu và đôi khi hơi đính vào phía trong phiến lá làm cho lá có hình khiên. Tua cuốn mọc ở nách lá, dài 15-25cm, đầu thường chẻ hai.

Rau bò khai

Cụm hoa ngù, mọc ở nách lá; lá bắc hình tam giác nhọn; hoa nhỏ, lưỡng tính; đài hình đấu có 5 răng; tràng 5 cánh, nhẵn ở mặt ngoài, mép có lông mịn; nhị 5 mọc đối diện với cánh hoa; chỉ nhị ngắn; bầu hạ, 1 ô. Quả mọng hình trái xoan, dài 1,0-1,5cm; mang một sẹo ở đầu, khi chín màu vàng hay đỏ, mang 1 hạt hình trứng. Mùa hoa quả tháng 4-6; Quả chín tháng 6-10.

Kỹ thuật trồng rau bò khai

Kỹ thuật tạo giống rau bò khai

Với những người trồng lâu năm, người ta có thể tự tạo giống rau bò khai bằng kỹ thuật giâm hom.

Giống rau bò khai

Để tạo được nguồn giống tốt bằng phương pháp này, cần chọn đoạn thân bánh tẻ, cắt thành đoạn dài 5-7cm, mang 3 đốt nhúng gốc hom vào dung dịch thuốc kích thích, sau đó giâm vào trên luống đất đã chuẩn bị sẵn, hoặc trên khay cát hay trong bầu, giâm sâu bằng 1/3 chiều dài đoạn hom.

Sau 2-3 tuần hom ra rễ, chồi non sẽ xuất hiện. Thời điểm cây con ra chồi dài khoảng 5-7cm có thể đem đi trồng.

Trong thời gian giâm hom chú ý tưới và giữ đất luôn ẩm.

Kỹ thuật trồng rau bò khai

Chọn đất và làm đất

Cây rau bò khai dễ trồng và sinh trưởng tốt trên nhiều dạng lập địa và đất có thành phần cơ giới khác nhau

Đất để trồng cây bò khai tốt nhất là đất còn kết cấu sau nương rẫy, vườn rừng hoặc rừng khai thác kiệt có độ tàn che từ 0,1- 0,3.

Làm đất theo băng rộng 1m, băng chừa 0,5m song song đường đồng mức, trên băng làm toàn diện hay cục bộ từng khóm, cày hoặc cuốc sâu 30cm.

Thời vụ, phân bón kỹ thuật trồng và chăm sóc

Trồng rau bò khai

  • Thời vụ: Mùa mưa từ tháng 4-10 hàng năm là thời vụ trồng tốt nhất của giống cây này.
  • Phân bón: Chủ yếu là bón lót tốt nhất dùng phân chuồng hoai, cứ 100kg phân chuồng trộn thêm 1kg NPK.
  • Kỹ thuật trồng: Trên băng đã dọn sạch thực bì và làm đất cứ cách 60-70cm cuốc 1 hố có kích thước 30x30x30cm cho phân trộn đều và tiến hành trồng bình thường như trồng các loại cây khác. Mỗi hố trồng từ 2-3 hom, 1 ha trồng 20.000 hom.
  • Chăm sóc: Cây bò khai là cây ưa đất ẩm, nên thời gian đầu phải thường xuyên tưới nước. Khi cây đạt chiều cao 0,5m thì hái ngọn để cây ra nhiều chồi, chồi dài 0,5m lại hái lần 2 và bước đầu đã được thu hoạch. Sau một năm thì khép tán đến tuổi thành thục, cây cho nhiều cành đan chéo vào nhau và xù to ra, ta duy trì bề rộng luống từ 1-1,2m và cao ngang ngực 1,3m.

Tác dụng của rau bò khai đối với người sử dụng

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *